Điểm danh các chấn thương khi chạy bộ hay gặp phải

Chạy bộ là hình thức tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe cho con người, tuy nhiên việc xảy ra chấn thương khi chạy bộ là điều không tránh khỏi. Cùng yeubongda365.com chỉ ra những chấn thương hay xảy ra khi chạy bộ nhé!

Rạn xương là chấn thương khi chạy bộ hay xảy ra

Người có thói quen chạy bộ thường có nguy cơ cao bị rạn, nứt ở xương cẳng chân hoặc cổ chân. trạng thái này xảy ra chính yếu là do người tập gắng sức chạy khi mà cơ thể vẫn chưa quen với nhịp độ, cường độ hoạt động.

Triệu chứng đau nhức do rạn xương sẽ càng tệ hơn nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì chuyển di. Thậm chí, biến cố gãy xương cũng rất dễ phát sinh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp.

Bong gân mắt cá chân

Điểm danh các chấn thương khi chạy bộ hay gặp phải

Điểm danh các chấn thương khi chạy bộ hay gặp phải

Bong gân mắt cá chân là chấn thương cấp tính, xảy ra thường xuyên ở các người chạy bộ cũng như vận động viên các môn thể thao đòi hỏi phải nhảy nhiều hoặc chuyển hướng.

Tình trạng này xảy ra khi sở hữu di chuyển xoay, vặn vẹo hoặc lăn bàn chân. bên cạnh đó, bong gân mắt cá nhân còn do chạy trên bề mặt ko bằng phẳng, tiếp đất vụng về…

Đau xương ống chân

Đây là 1 loại đau xảy ra ở phía trước hoặc trong phần dưới chân dọc theo xương ống chân. Đau xương ống quyển thường thấy ở các người đổi thay thói quen luyện tập một cách thức đột ngột như chạy đường dài hơn hoặc tăng số ngày chạy bộ lên.

Căng cơ

Căng cơ cũng là chấn thương hay xảy ra khi chạy bộ. Đây là hiện tượng rách một vết nhỏ trong cơ của bạn hay còn gọi là căng cơ.Nguyên nhân gây ra căng cơ thường là do cơ bắp bị căng quá mức. nếu như bạn bị căng cơ, bạn sẽ cảm thấy cảm giác co giật khi cơ bị rách.

Viêm khớp gối lúc chạy bộ

Đây là loại chấn thương phổ biến ở những vận động viên nhảy cao. ngoài ra, người chạy bộ cũng mang thể gặp chấn thương này. Chấn thương xảy ra lúc xương bánh chè đầu gối của bạn không thẳng hàng. Theo thời gian, sụn trên xương bánh chè có thể bị mòn. lúc điều ấy xảy ra bạn sẽ cảm thấy đau lúc cử động chân

Đau xương cẳng chân

Đây chắc chắn là chấn thương rất thường thấy ở các người mới tập chạy bộ hoặc đã lâu ko tập chạy và bắt đầu lại. Chấn thương này thường xảy ra ở phần cẳng chân ở cả hai hoặc 1 chân và kéo dài từ đầu gối đến hết ống xương chân. Chấn thương sẽ làm bạn cảm thấy đau nhức ở phần ống xương chân, đặc trưng là sau mỗi bữa tập dượt. không những thế, đây có thể là do quá trình thích ứng của cơ xương khớp lúc luyện tập.

Viêm gân gót

Viêm gân gót hay còn gọi là gân Achilles gây ra tình trạng đau và cứng khớp đặc trưng là vào buổi sáng và trước khi bạn di chuyển. Bệnh cũng do các sang chấn trường diễn lên gân gót như việc tăng liên tục độ dài tuyến đường chạy hoặc do bắp chuối thường xuyên trong trạng thái căng cứng.

Xốc hông

Đây là 1 trong các loại chấn thương khi chạy bộ thường gặp nhất khiến vùng hông bị đau nhói khi chạy bồ, nguyên nhân là do cơ hoành co thắt quá mức, chạy bộ sai phong thái hoặc do đã ăn uống quá nhiều trước lúc luyện tập.

Cách khắc phục là nên ăn uống trước lúc chạy bộ chí ít 2 tiếng, bổ sung nước khi mà tập dượt thành từng ngụm nhỏ. Khi đang chạy bộ mà bị xốc hông, hãy cúi người về trước, siết chặt hông và thở mím môi để thoa dịu cơn đau.

Phồng rộp

Đây là tình trạng các chất dịch chảy ra khoang giữa những lớp da do sự mà sát giứa có giầy hoặc tất. Để hạn chế việc phồng rộp bạn nên tìm chọn những đôi giày vừa căn vặn, mèm mại; đi 2 lớp tất, bôi 1 ít dầu bôi trơn tuột vào vùng da bị phồng rộp.

Các bệnh khác liên quan đến nhiệt như cháy nắng, say nóng, tê cóng hoặc hạ thân nhiệt. bạn có thể phòng các bệnh này bằng cách mặc đò thông thoáng và thấm hút mồ hôi tốt, uống đủ nước, sử dụng kem chống nắng.

>>> Tác dụng của chạy bộ với sức khỏe là gì?

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã cho bạn biết được một số chấn thương khi chạy bộ để bạn biết cách phòng tránh nhé.

Bài liên quan