Bắp cải Trung Quốc ngoài chợ nhiều hơn Việt Nam! Nhớ kĩ 4 điểm nhận dạng này để tránh xa

Mùa đông là vụ thu hoạch của rất nhiều loại rau củ, trong đó có rau cải bắp – nguyên liệu chế biến các món xào, hầm, canh ngon tuyệt mà hầu như nhà ai cũng thích.

Nhiều người tiêu dùng không biết rằng: Cải bắp là rau chỉ có vào mùa đông. Tuy nhiên chúng ta vẫn ăn cải bắp quanh năm là từ đâu ra? Một tỉ lệ ít trong số đó có thể là rau từ những vùng cao (có không khí lạnh) nhập về nhưng phần lớn chính là cải bắp từ Trung Quốc.

Thời điểm này – ngay cả khi cải bắp Việt Nam đã bắt đầu vào mùa thì lượng rau ‘không chính thống’ vẫn tràn lan khắp các quầy hàng, từ siêu thị đến chợ thực phẩm. Nếu là những người tiêu dùng khôn ngoan, chị em nhất định phải nhớ những dấu hiệu nhận biết này để không ăn nhầm ‘hàng giả’.

Anh minh hoa

1. Về kích thước, hình dáng

Cải bắp Trung Quốc thường được dùng một lượng lớn hóa chất, thuốc kích thích, bảo quản nên hay có kích thước đồng đều, to nhỏ gần bằng nhau và thường chỉ lớn hơn nắm tay của người lớn một chút.

Nếu là người thường xuyên đi mua hàng, bạn sẽ nhận thấy cải bắp Việt Nam có kích thước lớn hơn hẳn cải bắp Trung Quốc và không hề đồng đều nhau.

Ngoài ra, cải bắp Trung Quốc có hình dáng tròn đều trong khi cải bắp Việt Nam thì thường có hình tròn dẹt.

2. Về màu sắc

Cũng vì lý do được ngâm tẩm nhiều hóa chất, các chất kích thích nên cải bắp Trung Quốc thường có màu xanh nhạt, láng bóng, trông rất bắt mắt và đặc biệt là không hề có sâu bọ.

Ảnh minh họa

Cải bắp Việt Nam thì khác, chúng thường có màu xanh đậm hơn, trông ít bắt mắt so với cải Trung Quốc, thường có vết sâu cắn lổm nhổm, thậm chí còn lấp ló vài con sâu nhỏ bên trong.

3. Về lá cải bắp

Cải bắp Trung Quốc cuốn chặt, lá xoăn hơn, mướt, khi bổ đôi cải bắp ra bạn sẽ thấy kết cấu giữa các tầng lá không chặt chẽ. Khi dùng tay ấn bên ngoài, bạn sẽ thấy mềm, rất dễ ấn do chúng ít lá.

 

Với loại rau này được trồng ở Việt Nam thì búp đầu không hề cuốn chặt, khi bổ đôi chúng ra bạn sẽ thấy giữa các tầng, lớp lá được xếp rất chặt chẽ, có liên kết với nhau. Nếu dùng tay để ấn, có cảm giác cứng bởi khi đó rau có nhiều lá, còn tươi và giòn.

4. Về hương vị

Điều này đặc biệt rõ ràng khi bạn dùng cải bắp để nấu món xào. Hương vị của cải bắp Trung Quốc thường nhạt nhưng của Việt Nam thì rất ngọt, vị đậm đà, ăn giòn ngon dù không cần phải bỏ nhiều hạt nêm hay mì chính.

Cách bảo quản cải bắp tươi lâu hơn:

– Muốn giữ cải bắp tươi lâu trong vòng 1 tuần mà vẫn giữ nguyên được lượng vitamin có trong đó, bạn chỉ cần dùng 3 chiếc tăm, xiên vào phần cuống của rau. Có thể dùng thêm vật có lực tác động để tăm cắm sâu vào bên trong.

Ảnh minh họa

– Ngoài ra, bạn có thể dùng cách thứ 2 là dùng màng bọc thực phẩm, bọc chặt cải bắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì chỉ nên sử dụng rau trong vài ngày.

Lưu ý: Với rau cải bắp đã thái sẵn nhưng không sử dụng hết hoặc có dấu hiệu bị úa vàng, bạn nên bỏ đi bởi lúc này chất dinh dưỡng của chúng đã bị giảm đáng kể.

Bài liên quan