Bà cụ bán cơm tấm hơn 20 năm chia sẻ cách làm chả trứng siêu ngon

Đi ăn cơm tấm thích nhất là ăn chả trứng này nè. Bà cụ này bán ở trường tiểu học cạnh nhà mình. Bà bán từ ngày mình còn bé xíu, mới học lớp 1 là đã ăn rồi. Hồi đó cơm có loại 3 nghìn, 5 nghìn nữa cơ. Giờ lên giá dần dần theo thời đại nên tới tận 20, 25 nghìn một dĩa. Nhưng hương vị thì vẫn như xưa. Ăn hoài vẫn thích vô cùng.

Nguyên liệu: (đây là mình cân đong cho 5 người nhà mình ăn nhé)

Thịt heo bằm: 400gr

Trứng gà: 6 quả

Nấm mèo: 5 tai nấm

Miến: khoảng 4 lọn

Cà rốt: 1/2 củ

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Đường trắng: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Hành tím: 1 củ

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Thịt heo nên mua về rửa sạch tự băm cho an tâm nhen các bạn. Vì mua ngoài chợ, ngoài sạp thường không được rửa hoặc rửa không sạch bằng mình làm. Nên chọn nạc dăm là ngon nhất. Sau khi rửa xong thì để ráo một chút, cắt miếng vụn nhỏ nhỏ rồi bằm nhuyễn. Bằm sẽ ngon hơn xay vì khi ăn sẽ có độ dai ngon.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào cùng thịt băm cho thơm.

Nấm mèo ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho mềm ra, cắt tai, rửa thật sạch trong các kẽ tai nấm. Cắt sợi rồi bằm nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt nhuyễn. Miến ngâm nước cho mềm, cắt khúc chừng 5cm.

Cho nấm, cà rốt, miến vào cùng thịt. Sau đó nêm nếm tất cả định lượng gia vị phía trên vào.

 

Trứng lấy 3 quả tách lấy lòng đỏ để riêng. Còn lại cho hết vào hỗn hợp trên. Đảo đều thật đều cho ngấm.

Thoa ít dầu lên khuôn cho dễ lóc, đổ hỗn hợp thịt chả vào, dàn đều mặt. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút, lấy tăm xiên thử thấy không dính tăm là chả đã chín.

Đánh tan 3 lòng đỏ trứng đã tách lúc trước, đổ lên mặt chả, lắc lắc nhẹ cho phủ kín đều mặt chả. Cho vào nồi hấp tiếp 10 phút nữa cho chín trứng. Có thể cắt vài lát ớt, bỏ lên bề mặt lúc đổ trứng vào, chả sẽ bắt mắt hơn đó!

Ảnh internet

Bà lớn tuổi rồi. Buôn bán lâu nhưng bà dễ tính lắm, không có giấu nghề đâu. Ai hỏi thì bà cũng chỉ. Hỏi bà sao bà không giữ bí quyết lại. Bà bảo có cách làm ngon đi chăng nữa mà không có cái tay quen thì khó mà ngon được như bà lắm. Bà bán mấy chục năm rồi mà, giờ chả cần cân đong đo đếm thì làm vẫn ngon. Vậy nên bà chả giữ làm gì. Công nhận vậy thật. Mình làm có thành công cỡ mấy cũng không ra cái vị chân chất mà bà vẫn thường làm được. Nên sáng sáng rảnh rỗi là qua đó ăn. Tuy nhiên bà không bán cuối tuần nên nhiều khi thèm cứ phải lọ mọ làm vầy ăn cho đỡ thèm nè

Bài liên quan