7 bài thuốc từ thiên nhiên vừa rẻ tiền lại dễ làm giúp các mẹ đẩy lùi chứng mất ngủ

Để có thể ngủ được, nhiều người đã sử dụng thuốc an thần giúp ngủ ngay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể do tác dụng phụ của thuốc gây mệt mỏi, cơ thể thiếu tỉnh táo…

Muốn có giấc ngủ tự nhiên, bền vững thì nhất thiết cần tìm nguyên nhân gốc rễ của chứng mất ngủ và có thể áp dụng các bài thuốc từ thiên nhiên hiệu quả, an toàn.

Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Lo lắng, stress, môi trường sống…

Nguyên nhân gây mất ngủ

Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Lo lắng, stress, môi trường sống, một số vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích như trà, cà phê…

– Mất ngủ do căng thẳng, stress: Khi bị căng thẳng, cơ thể tiết ra các chất gây hưng phấn Norepinephrine (NE) gây rối loạn giấc ngủ, khó vào giấc ngủ, ngủ hay giật mình…

– Mất ngủ do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều, ăn quá gần giờ đi ngủ khiến bụng trở nên nặng nề gây khó ngủ.

– Mất ngủ do dùng chất kích thích: Một nguyên nhân khác khiến bạn mất ngủ có thể từ thói quen dùng chất kích thích như thuốc lá, trà, cà phê… nhất là vào buổi tối, trước giờ đi ngủ.

– Ngủ ngày quá nhiều: Việc phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều khiến bạn khó ngủ, trằn trọc và mất ngủ vào ban đêm.

– Do dùng thuốc: Đôi khi do tác dụng phụ của các loại thuốc bạn đang sử dụng để chữa bệnh gây nên chứng mất ngủ.

Sử dụng các món ăn, bài thuốc từ thiên nhiên trị mất ngủ theo y học cổ truyền rất tốt cho cơ thể.

Bài thuốc chữa mất ngủ

1. Tâm sen

Tâm sen khô: 3-5gr, nước sôi: 200ml; cốc hoặc ấm chuyên

Cho tim sen khô vào cốc hoặc ấm chuyên, đổ nước sôi, sau 10 phút tâm sen sẽ chìm xuống đáy là uống được. Có thể uống thay trà trong ngày, nên uống nhiều hơn vào buổi chiều tối để phát huy tác dụng.

2. Cùi nhãn

Cùi nhãn tươi 100g, cho vào nồi cùng 200ml nước, nấu thành canh, để nguội. Ăn hàng ngày trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

3. Đậu xanh

Dùng 50g đậu xanh cho vào nồi cùng 10g đường phèn và 200ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín nhừ. Ăn món canh đậu xanh khi còn nóng giúp an thần, chữa chứng mất ngủ hiệu quả.

4. Hạt sen, bách hợp hầm thịt nạc

Dùng 30g bách hợp, 30g hạt sen và 200g thịt lợn nạc cho vào nổi, thêm nước và ninh nhừ, ăn hết trong 1 lần. Có tác dụng an thần, chữa mất ngủ.

5. Đậu đen, hạt sen

Dùng 30g đậu đen 30g, 15g hạt sen để cả tâm (sao vàng), 15g lá vông, 20g lá dâu tằm; 15g lạc tiên, 8g thảo quyết minh sao vàng. Sắc uống trong ngày, uống liên tục 15 ngày có tác dụng tốt chữa đau đầu choáng váng, mệt mỏi, khó ngủ.

6. Canh hạt sen, quế khô

Lấy 100 gram hạt sen tươi, 10gram quế khô cho vào nồi cùng 300ml nước, nấu kĩ thành canh, ăn một lần giúp an thần, ngủ ngon giấc.

Có thể cho thêm một chút đường phèn nếu muốn

7. Táo đỏ

Dùng 200 gram táo đỏ tươi và 500ml nước, sắc lấy nước uống hàng ngày. Nước sắc táo đỏ giúp bổ thận, mát gan, tinh thần thoải mái, rất tốt cho người mắc chứng khó ngủ.

Theo webtretho

Bài liên quan