5 thói quen của bố tưởng tốt cho thai nhi nhưng thực ra lại h.ại con vô cùng

Mẹ nào đang mang bầu thì nhớ nhắc ông xã stop ngay 5 thói quen này để bảo vệ con khỏe mạnh, ở trong bụng đủ tháng đủ ngày mới chào đời nhé.

Không quan tâm, thường chê bai, c.ãi nhau với vợ

Một số ông chồng đã không quan tâm tới vợ khi bầu bí lại còn hay chê bai, cằn nhằn khiến mẹ bầu tủi thân, suy nghĩ, lo lắng nhiều hơn. Đặc biệt, nếu chồng thường xuyên cãi nhau với vợ còn khiến bà bầu rơi vào trạng thái căng thẳng, m.ất ngủ kéo dài.

Ảnh Internet

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, mẹ bầu bị stress trong thời gian dài chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non, d.ị t.ật th.ai nhi, thậm chí em bé sinh ra có thể bị t.ự k.ỉ, chậm nói, nhận thức kém.

Tốt nhất, thay vì nói những lời khiến vợ buồn bã, các ông bố nên lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với vợ trong suốt thai kỳ. Chính tình yêu thương và sự quan tâm của người chồng đóng vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khoẻ mạnh khi còn trong bụng mẹ.

Chồng có thể thể hiện sự quan tâm của mình bằng những hành động nhỏ như đưa đón vợ đi làm, ít đi làm về trễ, thường xuyên đưa vợ đi khám thai định kì…

Hút th.u.ố.c lá

Điều này cực kì quan trọng các mẹ nhé! Nếu mẹ đang mang th.ai mà có chồng hút th.u.ốc lá thì phải đề nghị anh xã bỏ th.u.ố.c ngay, bởi vì khói th.u.ố.c lá không khác gì “đ.ộc dược” với th.ai nhi đâu.

Ảnh Internet

Các bác sĩ cho biết, những người hít phải khói th.u.ố.c lá đồng nghĩa với nguy cơ mắc u.ng th.ư cao gấp 5 lần sao với người trực tiếp hút th.u.ố.c. Bởi thực tế trong t.h.u.ố.c lá có chứa tới 20 chất gây có thể gây nguy hiểm tới phôi thai, làm gen biến hóa dễ dẫn tới nguy cơ s.ảy th.ai, sinh non hoặc thai ch.ết lưu.

Chú ý: Kể cả việc bố ra ngoài hút th.u.ố.c, không hút tại nhà thì vẫn có thể ảnh hưởng vì khói th.u.ố.c bám lại trên người đấy. Hãy khuyên chồng vì sức khỏe của cả nhà mà dừng ngay thói quen hút th.u.ố.c đi nhé!

Để vợ ôm hết việc nhà

Chồng không cần làm hết việc nhà khi vợ mang thai vì mẹ bầu hoàn toàn có thể làm được những việc nhẹ nhàng phù hợp. Tuy nhiên, anh xã nên có ý thức giúp đỡ vợ mình vì lúc này cô ấy cần được nghỉ ngơi nhiều hơn cũng như tự bảo vệ mình tránh xa khỏi những hóa chất tẩy rửa đ.ộc hại.

Những công việc nặng nhọc như mang vác đồ nặng, dọn phân của vật nuôi, leo trèo, tiếp xúc với bụi bẩn thì các ông bố tương lai nên làm giúp mẹ bầu. Bởi các công việc này tưởng chừng bé nhỏ nhưng đôi khi sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được cho bà bầu và th.ai nhi.

Xoa bụng bầu

Các anh nghĩ hành động này là thể hiện tình yêu thương với 2 mẹ con nhưng thực ra nó lại vô cùng nguy hiểm. Nhiều bác sĩ chuyên khoa đều khuyến cáo không nên xoa bụng bầu nhiều.

Bởi như vậy có thể gây ra những cơn co dạ con, cơn co này xuất hiện nhiều dẫn đến phản ứng động th.ai, đẩy th.ai trong t.ử cung ra ngoài làm cho th.ai phụ bị động th.ai, s.ảy th.ai.

Ảnh Internet

Nhất là mẹ bầu vốn có tiền sử sinh non, nhau tha.i bám mặt trước, bị mắc bệnh rối loạn đông m.áu… hoặc những thai phụ đã bước vào tuần 38, việc xoa bụng, xoa lưng thường xuyên cần phải được hạn chế tối đa.

Nếu muốn gần gũi thai nhi, bố có thể động chạm nhẹ nhàng và tốt nhất là trò chuyện với con trước khi đi ngủ chứ đừng xoa bụng nhiều nhé!

Đòi hỏi chuyện “yêu

Chuyện “yêu” với mẹ bầu không cần phải kiêng tuyệt đối nhưng cũng nên hạn chế và có cách thực hiện khéo léo. Trong một số thời điểm mang bầu, các ông bố cần kìm chế hẳn để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Ví dụ như khoảng 3 tháng đầu, khi nhau thai vẫn chưa hình thành, mô phôi th.ai còn chưa đủ vững chắc vào thành t.ử cung nên chuyện yêu thường xuyên với các động tác mạnh sẽ khiến t.ử cung co thắt dễ gây s.ảy th.ai.

Thêm nữa, vào 3 tháng cuối của thai kỳ, chuyện yêu cũng dễ dàng khiến v.i kh.uẩn đi vào â.m đ.ạo gây. Ở tháng cuối cùng trước khi sinh, chuyện yêu có thể làm tăng áp lực lên ổ bụng dễ dẫn tới sinh non hoặc v.iêm nh.iễm t.ử c.ung v.iêm nh.iễm và s.ảy th.ai dễ dàng.

Theo myeva

Bài liên quan