5 hành động khiến bạn bị chê ‘nhà quê’ khi đi ăn buffet, vừa ăn được ít lại vô duyên

Tiệc buffet ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với mọi người.

Thông thường, các nhà hàng buffet sẽ hoạt động vào buổi trưa và buổi tối, gói gọn trong 2 – 3 giờ đồng hồ. Vì thế, hầu hết mọi người thường đến sớm để vừa ăn vừa thư giãn, lựa chọn các món ngon để thưởng thức sao cho bõ số tiền mình bỏ ra.

grabbing food in a buffet line

Cứ tưởng chỉ có những người đi ăn buffet lần đầu mới bỡ ngỡ, lúng túng không biết ăn sao cho đúng cách, vậy mà có người ăn thường xuyên rồi vẫn có biểu hiện lãng phí, xử sự chưa được văn minh khi tới đây. Do đó, đểkhông bị người khác chê là “nhà quê”, vô duyên, tham ăn… thì hãy ghi nhớ những điều dưới đây nhé!

Lấy quá nhiều đồ ăn một lúc

Một lưu ý nhất định phải nhớ khi đi ăn buffet là không được tham lam, lấy quá nhiều đồ ăn một lúc hoặc thấy món mình thích thì dồn hết vào đĩa mang về bàn ăn. Hành động này không chỉ khiến bạn “x.ấu mặt”, khiến bạn trở thành người không có văn hóa mà nếu không ăn hết sẽ rất lãng phí cũng như không còn bụng để thưởng thức các món khác. Vì thế, chỉ nên lấy tối đa 2 – 3 món, đừng chồng chất thức ăn lên nhiều đĩa gây m.ất thiện cảm.

Chen lấn, trành giành đồ ăn

Nhà hàng bufet lúc nào cũng đông người và mọi người ăn cùng một lúc. Vì thế, khi đi lấy đồ ăn, nếu thấy có người đang ở đó thì hãy chờ họ xong rồi sẽ đến lượt mình. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy, tranh giày của người ta vì nó sẽ khiến họ vô cùng khó chịu, cho rằng bạn thật vô duyên. Hãy nhớ là tiệc buffet không bao giờ hết đồ, nhân viên bếp sẽ liên tục cho thêm đồ ăn nên không việc gì phải vội vàng hết. Đặc biệt với các món đắt tiền, số lượng ít thì hãy tế nhị nhường nhịn nhau mỗi người thưởng thức một ít, không nên ham hố mà lấy hết cho bản thân bởi vì “miếng ăn là miếng nhục” đấy!

Chen lấn, trành giành đồ ăn

Ngoài ra, cũng không nên có tâm lý ăn sao cho thỏa đáng số tiền mình bỏ ra. Bởi khi dạ dày đã no căng mà cố nhét thêm sẽ dễ bị đau bụng, mắc b.ệ.n.h về đường tiêu hóa….

Sử dụng dao, thìa, dĩa đúng cách

Ở các nhà hàng buffet người ta sử dụng dao, thìa, dĩa thay vì dùng đũa như bình thường. Do đó, với những người đi ăn lần đầu, nếu chưa quen hãy nhờ người thân giúp đỡ. Ngoài ra, mọi người tuyệt đối không ngậm dĩa, quơ dao trước mặt người khác khi ăn. Ăn xong thì để gác chéo muỗng, dĩa theo hình chữ X, nhân viên phục vụ sẽ đến dọn đi.

Một điều cần lưu ý là nhà hàng buffet chuẩn bị rất nhiều dao, thìa, dĩa nên khi đứng lên lấy đồ mới, bạn không cần dùng lại dĩa, đĩa cũ nữa.

Ăn đúng cách

Là người lịch sự, văn minh hãy ăn thật chậm rãi, từ tốn để thưởng thức được hết món ngon. Đừng lấy quá nhiều đồ kể cả món mình không thích, rồi cố ăn thật nhanh, nhai “nhồm nhoàm” m.ất lịch sự, vừa ăn vừa nói khiến người khác khó chịu.

Ảnh minh họa 1

Đối với món ăn lạ thì chỉ nên thử trước một ít. Nếu cảm thấy hợp khẩu vị, không bị dị ứng thì hẵng đi lấy thêm, đừng vì thấy chúng đắt tiền mà lấy thật rồi không ăn hết rất lãng phí

Chọn món ăn “khôn ngoan”

Khi bắt đầu vào bữa ăn, hãy lựa chọn những món khai vị nhẹ nhàng như salad, nộm, súp… Sau đó mới thưởng thức đến các món ăn khác (hấp, luộc, nướng…) và kết thúc tráng miệng bằng hoa quả, kem tươi.

Ảnh minh họa 2

Nên hạn chế chọn các món đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, món nhiều kem sữa… vì sẽ khiến bạn mau bị ngán, khi thưởng thức các món sau không còn thấy ngon miệng nữa. Cũng không nên tham lam ăn quá nhiều đồ hải sản vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu.

Theo WTT

Bài liên quan