VTV đau đớn cầu xin cư dân mạng: Cứ tiếp tục thế này, vài ngày nữa sẽ bị cấm phát sóng WC

Theo báo cáo mới nhất của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), sau 3 ngày kể từ khi khai mạc FIFA World Cup 2018, VTV đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên internet và đã xử lý hơn 300 trường hợp.

Trong đó, chỉ tính riêng vài phút đầu tiên của trận đấu khai mạc, VTV đã phát hiện, ngăn chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

VTV cho biết, có nhiều tài khoản Facebook đã chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí, những tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là “Truyền hình VTV” và chuẩn bị một trang mạng dự phòng nếu đường tín hiệu ban đầu bị chặn.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV ở trận đấu giữa Argentina và Iceland vào tối 16/6, chỉ cần thử tìm kiếm bằng từ khóa “trực tiếp World Cup”, “trực tiếp Argentina” hay “livestream trận Argentina” thì hàng loạt kết quả hiện cho ra thấy nhiều fanpage và tài khoản YouTube, Facebook đang livestream trận đấu từ sóng của các đơn vị ở Việt Nam (bình luận tiếng Việt) cho tới sóng quốc tế.

Đáng chú ý là bên dưới các đoạn livestream này, rất nhiều người hâm mộ bóng đá đã lên tiếng kêu gọi chủ livestream ngắt ngay để bảo vệ bản quyền, cảnh báo sẽ gửi đường dẫn cho VTV xử lý, hay thậm chí là dùng những từ ngữ rất “nặng” để bình luận bên dưới đoạn livestream.

Ngược lại, một bộ phận không nhỏ lại tỏ ra ủng hộ cho hành vi vi phạm bản quyền như trên, và đã tạo ra những cuộc tranh cãi gay gắt.

Tất nhiên, với bộ phận kiểm soát bản quyền hoạt động 24/24 thông qua bộ công cụ do FIFA cung cấp, các đường dẫn vi phạm không tồn tại được lâu.

Dù cho đó là các đoạn livestream đã tạm tắt âm thanh trong lúc bình luận hay chèn “hình – trong – hình” nhằm vượt mặt công nghệ phát hiện vi phạm tự động,… đều phải kết thúc sớm khi dân mạng chung tay truy lùng, phát hiện và báo cáo tới VTV.

Trước tình trạng bản quyền World Cup 2018 đã và đang bị vi phạm hết sức phức tạp, sáng 17/6, VTV đã phát đi thông báo cho biết: “Chắc chắn khán giả luôn mong muốn không chỉ được FIFA World Cup 2018 mà còn rất nhiều những sự kiện quốc tế khác nữa trong tương lai.

Vì thế, nếu những hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền vẫn tiếp diễn, chúng ta rất khó có thể có được và duy trì bản quyền phát sóng những sự kiện quốc tế lớn như World Cup. Khi đó, chính khán giả sẽ là người chịu thiệt thòi bởi không được xem trực tiếp các trận đấu của giải đấu này”.

Bài liên quan