Phát bản quyền lậu để phục vụ người dân, Xoilac.tv sắp sửa phải hầu tòa, ngồi tù 5 năm khiến ai cũng xót thương

Những ngày qua, người hâm mộ Việt Nam xôn xao với màn trình diễn của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018. Họ lại càng khát khao được theo dõi những trận đấu kinh điển của thầy trò HLV Park Hang-seo (như trận thắng lịch sử 1-0 trước Olympic Nhật Bản) trên đất Indonesia.

Khi mà Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và không một đài nào ở Việt Nam mua được bản quyền ASIAD, người hâm mộ đã phải tìm đến các link trực tiếp “lậu” trên mạng internet để thỏa mãn cơn khát.

Ảnh Internet

Và một trong những địa chỉ phổ biến nhất, thu hút được đông đảo người xem nhất chính là Xôi Lạc TV với việc truyền dẫn trực tiếp trận đấu từ nguồn link ở các trang web nước ngoài kèm phần bình luận bằng tiếng Việt khá chuyên nghiệp.

Tuy nhiên đây lại là một việc làm vi phạm bản quyền của Ban quản trị trang web Xôi Lạc TV. Dù đã có những cảnh báo nhưng BQT Xôi Lạc TV vẫn tiếp tục thực hiện việc truyền dẫn trực tiếp các trận đấu của Olympic Việt Nam, các đội bóng Olympic khác và cả những môn thể thao như điền kinh, bơi lội, bắn súng… của đoàn Thể thao Việt Nam.

Ảnh Internet

Trả lời vấn đề này trên báo Thanh Niên, luật sư (LS) Nguyễn Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng việc các trang web như Xôi Lạc TV phát trực tiếp lậu các trận đấu của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 không phải là giải pháp tốt bởi không chỉ vi phạm bản quyền, có thể bị khởi kiện theo luật Sở hữu trí tuệ mà còn gây ảnh hưởng đến việc đàm phán mua bản quyền các giải bóng đá lớn trong tương lai của Việt Nam.

LS Trang phân tích, theo luật Sở hữu trí tuệ, trang web Xôi Lạc TV chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 nhưng lại phát sóng rộng rãi cho nhiều người xem. Nếu trang Xôi Lạc TV bị đơn vị giữ bản quyền khởi kiện thì họ có quyền yêu cầu bồi thường khi chứng minh được thiệt hại xảy ra, thậm chí là chủ trang Xôi Lạc TV có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo khoản 1, Điều 3 luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm điện ảnh, các chương trình truyền hình, phim nói chung và chương trình phát sóng ASIAD 18 nói riêng đều là đối tượng bảo hộ về bản quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả.

Ảnh Internet

“Việc xâm phạm quyền tác giả còn có thể bị xử lý hình sự theo điều 131 tội xâm phạm quyền tác giả với mức phạt cao nhất là 5 năm tù.

Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm quyền tác giả gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội nhiều lần, có tổ chức, chuyên nghiệp”, LS Trang nhấn mạnh.

Bài liên quan