Luật chơi Uno, thông tin board game Uno cơ bản

Bài Uno là một trong những trò chơi boardgame nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay.  Luật chơi Uno cũng không quá phức tạp nhưng nếu là người mới thì bạn nên tham khảo bài viết của yeubongda365.com để có thêm kinh nghiệm nhé.

Giới thiệu về bài Uno

Uno ( /ˈuːnoʊ/; tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha: “một”, cách điệu là UNO) đây là một boardgame của Mỹ được chơi cùng với một bộ bài đặc biệt. Thể loại được lấy cảm hứng từ trò chơi bài Crazy Eights. Trò chơi ban đầu được phát minh bởi Merle Robbins sau đấy đã được hãng Mattel chính thức đi vào sản xuất từ năm 1992. Từ khi có mặt trên thị trường, Uno ngày càng trở nên nổi tiếng cũng có mặt trên các cổng game như Kubet88 , đấy là trò chơi được ưu chuộng trong các buổi tụ họp bạn bè, gia đình, …

Luật chơi Uno chuẩn cơ bản nhất

Luật chơi Uno

Luật chơi uno cơ bản

Đầu tiên người chia bài sẽ trộn 108 lá bài rồi chia đều cho người chơi 7 lá. Số bài còn lại sẽ được úp xuống và đặt giữa bàn. Sau đó, người chia bài sẽ thực hiện bốc lá đầu tiên của phần bài còn lại để có thể chọn ra lá bài đánh trước cũng như xác định lượt đánh tiếp theo chiều kim đồng hồ. Người chơi kế tiếp sẽ thực hiện game theo nguyên tắc dưới đây:

  • Nguyên tắc 1: Hãy đánh cùng màu hoặc cùng số.
  • Nguyên tắc 2: Người chơi có thể đánh quân bài có chức năng đặc biệt (màu đen) vì nó có thể đánh xuống ở bất kỳ thời điểm nào.

Nếu như không có bài đánh, thì bạn sẽ phải rút thêm 1 lá từ xấp bài úp. Khi bốc được lá bài phù hợp với 2 nguyên tắc trên thì phải đánh xuống ngay tránh tình trạng mất lượt.

Cứ như vậy cho tới khi trên tay của người chơi còn cầm 2 lá bài. Trước khi đánh xuống thì phải nhớ hô “Uno” để thông báo cho các người khác. Nếu bạn quên và bị người khác phát hiện, thì bạn sẽ phải bốc thêm 2 lá bài nữa. Nếu không ai bắt lỗi thì có thể về dễ dàng.

Ván chơi bài Uno sẽ kết thúc khi có người hết bài đầu tiên, rồi tính điểm cho những người còn lại.

Cách tính điểm như sau:

  • Người thua cuộc sẽ phải cộng tất cả số điểm trên tay có.
  • Tất cả các lá bài số (0-9) được tính bằng điểm ghi trên lá bài.
  • Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 sẽ được tính là 50 điểm.
  • Tổng số điểm của tất cả những người thua sẽ được cộng vào cho người chiến thắng.
  • Tiếp tục chơi các ván tiếp theo cho tới khi có người được 500 điểm tổng thì người đó sẽ thắng

Luật chơi khác của Uno

Ngoài luật chơi uno cơ bản thì cổng game Kubet sẽ chia sẻ cho bạn thêm 2 luật chơi khác của dạng bài này, đó là:

Luật chơi Combo

Với các lá +2, lá +4 có thể tránh không phải bị bốc thêm 2 lá hoặc 4 lá, nếu như bạn có lá bài tương ứng là +2/ lá +4, số lá bài phải bốc sẽ được dồn sang cho người kế tiếp.

Nếu như bạn đánh lá bài +2 hoặc +4, thì người kế tiếp bạn sẽ bạn rút bài. Nhưng nếu họ có lá +2 hoặc +4 tương ứng, thì họ có thể đánh xuống và không cần rút bài. Nếu người tiếp theo của người đó phải rút +4 hoặc +8 lá HOẶC vẫn có thể đánh lá bài tương ứng. Cứ như vậy người cuối cùng không đánh được lá +2 hoặc +4 thì sẽ phải rút tổng số bài bằng các lá bài đã đánh trước đấy

Luật chơi Đúp (Đánh đôi)

Đánh đúp còn được biết với tên là đánh đôi là luật chơi mà chúng ta có thể hạ một lần 2 lá bài, đẩy nhanh tiến độ hết bài của mình. Điều kiện để đánh đôi là anh em phải dùng 2 lá giống nhau cả về hình và số. Ngoài ra, khi đánh phải nhớ hô để tránh mắc lỗi nhé.

 Mẹo chơi bài Uno dễ chiến thắng

Người chơi nên đánh các lá bài có số điểm cao trước. Nó sẽ giúp tổng số điểm cuối cùng không quá lớn để xếp chót trong các vòng chơi.

Anh em cũng có thể để lá bài chức năng Đổi màu và Đổi màu rút 4 cuối cùng, mặc dù như thế khá mạo hiểm.

Các lá bài chức năng khá quan trọng bởi thế người chơi nên dùng khi không thể đánh tiếp để phòng trường hợp muốn đổi tình thế. Mẹo cho bạn là nên đánh ở những lượt cuối cùng khi còn 2 lá để nắm chắc cơ hội.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật chơi uno, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau và nó chỉ mang tính chất tham khảo."

Bài liên quan