Chia tay màu áo U23, “những đứa trẻ nhà bầu Đức” đối diện với tương lai u ám thế này đây!

Cách gọi “những đứa trẻ nhà bầu Đức” ra đời khi lứa cầu thủ khoá 1 Học viện HAGL trình làng trong màu áo U19 Việt Nam. Thời điểm cách đây 4 năm, lứa cầu thủ với những tên tuổi Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng , Văn Toàn, Hồng Duy, Đông Triều, Văn Sơn… làm nòng cốt ở ĐT U19 Việt Nam đã tạo ra một “cơn sốt” với bóng đá Việt Nam.

Đó được xem là thế hệ tài năng đầy hứa hẹn sẽ đóng góp cho bóng đá nước nhà và thậm chí, quân HAGL ngày ấy còn được Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam lấy vé dự World Cup 2018.

Ảnh Internet

Thế nhưng, thực tế, những màn trình diễn tập thể gây nức lòng của lứa cầu thủ đầu tiên Học viện HAGL đào tạo ra, chỉ còn “mãi mãi tuổi 19”. Khi lên cấp độ U23 và ĐTQG, tập thể đó rơi rụng dần qua các đời HLV.

Nhiều cầu thủ không còn giữ được phong độ tốt vì chấn thương, số khác thì không phù hợp với triết lý dụng binh của các HLV và có những cầu thủ thui chột, không phát triển. Thế nên chỉ còn một số cầu thủ thích nghi, tồn tại khi chơi chuyên nghiệp và phát triển lên.

Dưới thời HLV Miura, thực tế quân HAGL có thời điểm có tận 10 cầu thủ được triệu tập. Thế nhưng sau khi chốt danh sách và sàng lọc đội hình thì chỉ có 2-3 gương mặt chiếm được vị trí mà thường xuyên thì chỉ có Công Phượng.

Đến thời HLV Hữu Thắng, quân HAGL lại được sử dụng nhiều hơn ở ĐT U23 Việt Nam, có thời điểm đến cả nửa đội hình đá chính. Thế nhưng SEA Games 29 lại là giải đấu đáng quên khi Tuấn Anh Xuân Trường mất hút còn Công Phượng chỉ ghi nổi bàn thắng vào lưới Philippines và Campuchia

Ảnh Internet

Đến thời HLV Park Hang-seo, quân HAGL càng thêm phần lép vế. Tại giải U23 Châu Á 2018, chỉ Xuân Trường, Văn Thanh thường xuyên có mặt trong đội hình chính thức . Công Phượng hầu như chỉ đá hết hiệp 1 là phải thay người để cải thiện tình hình. Trong khi đó, Văn Toàn và Hồng Duy gần như chôn mình trên ghế dự bị

Đến ASIAD 18, HLV Park Hang-seo triệu tập 8 cầu thủ HAGL và khi chốt danh sách thì chỉ còn lại… 4 người. Sau này, Minh Vương được bổ sung theo dạng vé vớt thay thế Thành Chung (Hà Nội) chấn thương.

Trong số các cầu thủ HAGL dự ASIAD 18 thì chỉ duy nhất Văn Thanh có một suất cứng trong đội hình, số còn lại đều được HLV Park Hang-seo sử dụng khá hạn chế. Cũng may là Văn Toàn, Công Phượng, Minh Vương đều ghi bàn thắng khi được trao cơ hội.

Sau ASIAD 18, nhiều cầu thủ HAGL chia tay “tuổi U”, phía trước họ sẽ là thử thách mới trong việc tìm vị trí ở ĐTQG. Và “những đứa trẻ nhà bầu Đức”, giờ đã đủ lớn để khẳng định vị thế của mình khi trước mắt là cuộc cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt đàn anh?

Bài liên quan